Lưu ý khi sử dụng thùng rác trong nhà

23-11-2013

Thùng rác

Lưu ý khi sử dụng thùng rác trong nhà


Nhiều người cho rằng, việc đặt nhiều thùng rác trong nhà sẽ thuận tiện và giúp căn phòng sạch sẽ hơn. Tuy nhiên, rất nhiều các vi khuẩn, virus gây bệnh và các chất độc hại bám trên rác thải sẽ làm ô nhiễm không khí trong phòng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe.


Để tránh việc các thùng rác đặt trong nhà gây ô nhiễm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn cần lưu ý một số điều sau:

- Nên dùng thùng rác bằng chất liệu thép không gỉ hoặc tre, gỗ. Hiện nay trên thị trường, loại thùng rác được lựa chọn nhiều nhất vẫn là thùng rác làm từ chất liệu nhựa  vì giá cả phải chăng; mẫu mã, chủng loại đa dạng.

- Một số rác thải có ẩn chứa những chất độc hại nhất định, ví dụ, pin hỏng, đèn huỳnh quang, cặp nhiệt độ vỡ, thuốc quá hạn sử dụng…, những loại rác thải này cần phải được xử lý ngay bằng các biện pháp an toàn, tốt nhất không nên để chung với các loại rác thải sinh hoạt khác.

- Bạn cũng nên học cách phân loại rác vô cơ và hữu cơ ngay ở trong gia đình, nên dồn các loại thức ăn thừa, hoa quả hỏng… riêng vào một túi và các loại rác không phân hủy vào một túi khác.

- Rác sinh hoạt trong nhà nên được dọn sạch sẽ và đổ hàng ngày, các loại giấy, rác trong nhà vệ sinh không nên để dồn ứ quá lâu vì không gian ẩm ướt và thiếu ánh nắng trong nhà vệ sinh, phòng tắm là môi trường thuận lợi để các loại vi khuẩn có hại phát triển. Vì thế, tốt nhất là nên chọn một thùng rác vừa nhỏ, để đổ rác hàng ngày.

- Thùng rác nhất thiết phải có nặp đậy kín. Không nên đặt thùng rác ở vị trí quá gần với nơi chế biến thức ăn, hoặc nơi đặt để đồ ăn.

- Trong nhà không nên đặt quá nhiều thùng rác, vừa mất nhiều diện tích, vừa tăng nguy cơ gây ô nhiễm, mỗi gia đình chỉ nên có từ 2 đến 3 thùng rác là đủ, trong đó: 1 trong phòng bếp, 1 trong nhà vệ sinh/phòng tắm và 1 trong phòng khách.

Cần chú ý, dù bạn đã lót túi nilon đựng rác bên trong thùng rác nhưng chất thải và nước bẩn vẫn có thể bị ngấm ra bên ngoài, vì thế nên thường xuyên cọ rửa thùng rác. Lúc cọ rửa nên dùng khăn rửa sạch, dùng chất tẩy và phơi khô sau khi cọ rửa để đảm bảo an toàn khi tiếp tục sử dụng.